Telegram ผู้เข้าใช้พุ่ง 70 ล้านคน หลังเฟซบุ๊กล่มช่วงต้นเดือน

ในยุคนี้ต้องยอมรับเลยว่าการติดต่อสื่อสารกันทางไกลเป็นอะไรที่ง่ายนิดเดียว เพียงแค่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตบวกกับความสามารถของแอปพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการติดต่อ เท่านี้ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็สามารถพุดคุยกันอย่างง่ายแล้ว

เฟซบุ๊กล่มนาน 6 ชั่วโมง ส่งผลกระทบได้ยังไง?


ซึ่งแอปพลิเคชั่นที่ดูเหมือนจะมาแรงมาก ๆ คงหนีไม่พ้น Facebook ซึ่งนี่เป็นแอปที่ถูกใช้อยู่ทุกบนสังคมเครือข่าย ทั้งในแง่ของการติดต่อและแง่ของการทำธุรกิจ แต่ดูเหมือนว่าในตอนนี้เฟซบุ๊กจะเจอคู่แข่งสุดหินอย่าง เทเลแกรม (Telegram) แล้ว เพราะในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเฟซบุ๊กประสบปัญหาเครือข่ายล่มนานถึง 6 ชั่วโมง และประสบปัญหาระบบทั้งหมดขึ้นออฟไลน์ ทั้ง WhatApp, อินสตราแกรม, เมสเซนเจอร์ แต่ทางเฟซบุ๊กยืนยันว่ามาจากคอนฟิกเราเตอร์ผิดพลาด และไม่ได้ถูกแฮกเกอร์โจมตี แน่นอนว่าความเสียหายนี้ส่งผลให้ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กอย่าง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก มีมูลค่าทรัพย์สินลดลงเกือบ 6,000 ล้านดอลลาร์

โดยประเด็นนี้มาร์เกรเธ เวสตาเกอร์ กรรมาธิการด้านการแข่งขันของสหภาพยุโรป ชี้ว่า ปัญหาเฟซบุ๊กล่มที่เกิดขึ้นทำให้เห็นถึงผลกระทบจากการผูกขาดทางตลาดของผู้เล่นรายใหญ่เพียงไม่กี่ราย และตอกย้ำว่า ‘จำเป็นต้องขยายโอกาสในการแข่งขันให้มากขึ้น’ นั่นเลยกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้ Telegram ผู้เข้าใช้พุ่ง 70 ล้านคน

Telegram ผู้เข้าใช้พุ่ง 70 ล้านคน หลังเฟซบุ๊กล่มช่วงต้นเดือน
Telegram ผู้เข้าใช้พุ่ง 70 ล้านคน หลังเฟซบุ๊กล่มช่วงต้นเดือน

เทเลแกรมมีผู้เข้าใช้งานกว่า 70 ล้าน เยอะกว่าปกติหลายเท่าตัว

และนักลงทุนต่างยอมรับว่าการที่ WhatApp ล่มไป 6 ชั่วโมงนั้น ส่งผลกระทบต่อการเทรดทรัพย์สินต่าง ๆ ตั้งแต่เงินคริปโตไปจนถึงน้ำมันรัสเซีย แต่หากลองเปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มทางเลือกอื่น ๆ ก็จะทำให้ช่วยลดความเสียหายลงได้มาก ถึงแม้ว่าในช่วงระยะเวลา 6 ชั่วโมงของการล่มของเฟซบุ๊ก จะคาบเกี่ยวกับช่วงเวลากลางคืนของไทยเลยทำให้คนส่วนใหญ่อาจไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

แต่ทว่าในอีกหลาย ๆ ประเทศที่ต้องพึ่งพาการใช้งานเฟซบุ๊กดันเกิดในช่วงเวลากลางวัน เลยทำให้ตอนนั้น Telegram มีผู้เปิดใช้บัญชีใหม่สูงถึง 70 ล้านคน พาเวล ดูรอฟ (Pavel Durov) ผู้ก่อตั้งเทเลแกรม ได้มีการเปิดเผยว่า ยอดผู้ใช้งานเทเลแกรมพุ่งสูงเกินกว่าปกติหลายเท่าตัว และขอต้อนรับชาวเน็ตกว่า 70 ล้านคนที่ลี้ภัยมาจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ ภายในวันเดียว นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าถึงแม้ว่าในช่วงแรกผู้ใช้งานในทวีปอเมริกาอาจจะประสบกับปัญหาล่าช้าไปบ้าง (คนเป็นล้านเข้าใช้พร้อมกัน) แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้งานได้ตามปกติ

Telegram คืออะไร?

Telegram คือแอปพลิเคชั่นที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.2013 จากฝีมือของพี่น้องชาวรัสเซียชื่อว่า Pavel Durov และ Nikolai Durov เป็นบริการที่เปิดให้ใช้งานฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ในส่วนของจุดเด่นของแอปฯนี้ คือสามารถสร้างกลุ่มแชทขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับสมาชิกได้มากถึง 200,000 คน หรือจะสร้างเป็น Channal เพื่อเอาไว้สำหรับส่งข้อมูลกระจายข่าวสารก็สามารถทำได้เช่นกัน

โดยแชททั้งหมดจะมีความเป็นส่วนตัวมาก ๆ (คนจึงชื่นชอบ) ที่ไม่ว่าจะเป็นแชทเดี่ยวหรือแชทกลุ่ม ข้อความจะถูกตั้งค่ารหัสผ่านไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกล่วงรู้ถึงข้อความภายในได้นั่นเอง แต่ที่ทำเอาคนติดใจมาก ๆ คงจะเป็นฟีเจอร์สุดเจ๋งอย่าง แชทลับ Secret Chats ที่จะมีการเข้ารหัสกันแบบ End-To-End ที่นอกจากเจ้าของบทสนทนาแล้ว ก็จะไม่มีใครสามารถเข้าไปแอบอ่านได้ แม้แต่ทีมงาน Telegram เองก็ไม่สามารถเข้าถึงได้เช่นกัน อีกทั้งข้อความต่าง ๆ ยังตั้งเวลาลบได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ความลับรั่วไหลออกไปให้คนนอกได้รับรู้

Telegram คืออะไร?
Telegram คืออะไร?

และจุดที่ยืนยันว่า Telegram ประสบความสำเร็จ คงจะเป็นการรวมผลดาวน์โหลดจาก App Store หรือGoogle Play Store ในปี 2021 นี้ พบว่า Telegram เป็นแอปพลิเคชั่นที่คนติดตั้งมากเป็นอันดับ 1 ในโลก สูงถึง 63 ล้านครั้ง โดยประเทศที่มีการดาวน์โหลด Telegram สูงสุดคืออินเดีย ที่มีการติดตั้งอยู่ที่ 24% ตามมาด้วยอินโดนีเซียอยู่ที่ 10%

ในอนาคตก็คาดว่า Telegram น่าจะมีผู้เข้าใช้สูงขึ้นเรื่อย ๆ แล้วหากต่อไปเฟซบุ๊กยังมีช่องว่างหรือล่มแบบครั้งที่ผ่านมา นั่นอาจเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เทเลแกรมกลายเป็นแอปสื่อสารหลักหรือแอปในการทำธุรกิจที่ได้รับความนิยมแทนที่เลยก็ได้ แต่บางทีอาจจะมีเสียงท้วงติงเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว(มากเกินไป) ของเทเลแกรม เพราะนั่นอาจนำไปสู่การคุยแชทผิดกฎหมาย การเล่นพนัน เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ที่อาจไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ ยังไงก็รอชมความคืบหน้ากันอีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *