หุ้นโมเดอร์น่าร่วงเกือบ 5% หลังสวีเดน-เดนมาร์กหยุดฉีดวัคซีน

ในขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงสร้างความรุนแรงและสร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่ละประเทศก็พยายามจะหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับประชาชน ซึ่งในตอนนี้มีข่าวมาว่าประเทศทางยุโรปอย่าง สวีเดนและเดนมาร์ก ได้ยุติการฉีดวัคซีนให้กับคนอายุยังน้อย

สวีเดน-เดนมาร์กหยุดฉีดโมเดอร์นา อ้างก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อหัวใจ

วันนี้ (7 ตุลาคม 2564) สำนักข่าวรอยเตอร์ได้มีการรายงานว่า ทางการสวีเดนและเดนมาร์กได้มีการออกคำสั่งให้หยุดการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา ให้แก่กลุ่มคนหนุ่มสาวและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี หรือผู้ที่เกิดในปี ค.ศ.1991 และหลังจากปีนี้ เนื่องจากมีการรายงานถึงความเป็นไปได้ว่าโมเดอร์นาก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือเยื้อหุ้มหัวใจอักเสบได้

โดยประเด็นนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขสวีเดนได้มีการระบุว่า “ความเชื่อมโยงของอาการเหล่านี้มีความชัดเจนเป็นพิเศษว่ามาจากการฉีดวัคซีน Spikevax ของบริษัทโมเดอร์นา หลังจากได้รับการฉีดเป็นเข็มที่ 2”

สวีเดน-เดนมาร์กหยุดฉีดโมเดอร์นา อ้างก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อหัวใจ
สวีเดน-เดนมาร์กหยุดฉีดโมเดอร์นา อ้างก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อหัวใจ

ทันทีที่สวีเดน-เดนมาร์กหยุดฉีดโมเดอร์นา ราคาหุ้นร่วงอย่างไว

และสำนักงานข่าวรอยเตอร์ยังได้ระบุเพิ่มเติมอีกว่า ทันทีที่ทางการสวีเดนและเดนมาร์กระงับการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาให้กับกลุ่มคนอายุต่ำกว่า 30 ปี ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทโมเดอร์นา ร่วงลงไปถึง 4.9% หรือราว ๆ 16.08 ดอลลาร์มาอยู่ที่หุ้นละ 316.00 ดอลลาร์ในการซื้อขายกันในตลาดหลักทรัพย์เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 6 ตุลาคม 2564 ตามเวลาท้องถิ่น

ต่อมาไม่นานทางโฆษกของบริษัทโมเดอร์นาก็ได้มีการชี้แจงผ่านทางอีเมลว่า ทางบริษัทฯ มีความตระหนักถึงการตัดสินใจดังกล่าว พร้อมย้ำว่า อาการเหล่านี้เกิดขึ้นน้อยมากและมีแนวโน้มจะหายไปภายในระยะเวลาอันสั้น หลังจากได้รับการรักษาตามมาตรฐานและได้พักผ่อน แต่ขณะเดียวกันความเสี่ยงของอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็เพิ่มขึ้น ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการรับวัคซีน

ขณะเดียวกันสำนักข่าวชินหัวก็ได้มีการรายงานแถลงการณ์ จากสำนักงานสาธารณสุขสวีเดน (PHA) เมื่อวันพุธ ที่ 6 ตุลาคม 2564 ที่ได้อ้างอิงผลวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นทั้งในประเทศและประเทศแถบนอร์ดิกอื่น ๆ มีการบ่งชี้ว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา มีความเกี่ยวข้องต่อความเสี่ยงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ รวมไปถึงภาวะเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจริง ซึ่งจะพบได้บ่อยในเพศชายหลังจากได้รับวัคซีนชนิดดังกล่าวครบโดสที่ 2

ทันทีที่สวีเดน-เดนมาร์กหยุดฉีดโมเดอร์นา ราคาหุ้นร่วงอย่างไว
ทันทีที่สวีเดน-เดนมาร์กหยุดฉีดโมเดอร์นา ราคาหุ้นร่วงอย่างไว

โดยแอนเดอร์ส เทกเนลล์ นักระบาดวิทยาของสวีเดนได้กล่าวว่า “เราได้มีการเฝ้าติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิด และดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อให้แน่ใจว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะเป็นไปอย่างปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต้องสามารถป้องกันโรคอย่างมีประสิทธิภาพในเวลาเดียวกัน”

อาการของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นอย่างไร?


แม้ว่าอาการภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เพียงเล็กน้อยและสามารถหายได้ตามการรักษา แต่ทางที่ดีก็ควรเรียนรู้เพื่อการป้องกัน โดยอาการของภาวะดังกล่าว มีดังนี้

  • เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
  • หายใจลำบาก
  • หัวใจเต้นผิดปกติ หรือมีอาการใจสั่นร่วมด้วย
  • รู้สึกเหมือนถูกกดหรือมีอะไรหนัก ๆ อยู่บนหน้าอก
  • เกิดอาการเจ็บเมื่อหายใจเข้าลึก ๆ และเจ็บหน้าอก

ซึ่งการตัดสินใจยกเลิกการฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาในสวีเดนและเดนมาร์กในครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อประชาชนถึง 81,000 คน แต่ทางการฯ ได้แจ้งว่าไม่ว่าจะเป็นประชาชนที่รับโดสแรกหรือโดสสองไปแล้วไม่ต้องตกใจ เนื่องจากความเสี่ยงดังกล่าวเกิดขึ้นได้น้อยมาก ขอเพียงต้องเฝ้าระวังอาการที่เกิดขึ้นก็เพียงพอ

นอกจากนี้สำนักงานสาธารณสุขสวีเดน ยังให้คำแนะนำกับกลุ่มคนที่มีอายุน้อยกว่า 30 ปีว่า ควรเข้ารับวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค จนกว่าจะมีการนำเสนอแนวทางการปฏิบัติฉบับใหม่ ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็แสดงให้เห็นว่าภายในประเทศทางยุโรปมีตัวเลือกของวัคซีนมากเพียงพอต่อการรองรับความต้องการของคนในประเทศ แต่ถึงอย่างไรวัคซีนทุกชนิดก็ยังมีความเสี่ยงไม่ต่างจากการลงทุน การสมัคร gclub ดังนั้นไม่ว่าจะรับวัคซีนชนิดใดก็จำเป็นต้องติดตามอาการของตัวเองและคนในบ้านอย่างใกล้ชิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *