นับต่ออีก 20 ปี ชาวสเปน แซงญี่ปุ่นคนมีอายุยืนที่สุดในโลก

ใคร ๆ ก็รู้ว่าที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรอายุยืนที่สุดในโลก แต่ทว่าในอีก 20 ปีข้างหน้ากลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะประเทศที่กำลังจะเข้ามาช่วงชิงตำแหน่งนี้คือ ‘ประเทศสเปน’

thelancet.com เผยแพร่บทความช่วงอายุมนุษย์ของสเปน


ก่อนอื่นทุกคนต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การวัดสถิติประชากรที่มีอายุยืนที่สุด ไม่ได้นับมาจากคนใดคนหนึ่ง หรือคนในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่มีอายุมากที่สุดในโลก แต่ทว่าผลสำรวจนี้ประเมินมาจาก ‘อายุขัย’ โดยเฉลี่ยของคนในประเทศ จึงทำให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ของการสำรวจ

ซึ่งประเด็นเรื่องแชมป์คนมีอายุยืนที่สุด ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาแบบดื้อ ๆ หรือเป็นผลโพลล์แบบหลอก ๆ แต่ทว่ามันมีงานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับช่วงอายุของมนุษย์ที่ถูกเผยแพร่ลงบน thelancet.com ที่พบว่าสเปนที่เป็นประเทศในแถบยุโรป เตรียมโค่นตำแหน่งประเทศผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกภายในปี 2040 หรืออีกประมาณ 20 ปีข้างหน้า แทนแชมป์เก่าหลายสมัยอย่างญี่ปุ่น

thelancet.com เผยแพร่บทความช่วงอายุมนุษย์ของสเปน
thelancet.com เผยแพร่บทความช่วงอายุมนุษย์ของสเปน

ชาวสเปนมีอายุขัยเพิ่มขึ้น สวนทางกับญี่ปุ่นที่ลดลง


โดยเรื่องผลสำรวจดังกล่าวทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ได้ระบุว่าสเปนเป็นหนึ่งในประเทศยุโรป ที่ได้มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อพัฒนาระบบและบริหารงานด้านสุขภาพอย่างจริงจัง ซึ่งระบบ Healthcare ของสเปนเป็นระบบงานบริการด้านสุขภาพที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก และพลเมืองสเปนมีอายุขัยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 85.8 ปี ขณะที่พลเมืองญี่ปุ่นมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 85.7 ปี

นอกจากสเปนที่มีความน่าสนใจเกี่ยวกับอายุขัยของคนแล้ว โปรตุเกสประเทศเพื่อนบ้านก็มีความโดดเด่นไม่น้อยเช่นกัน โดยงานวิจัย thelancet.com ยังบอกอีกว่าโปรตุเกสเป็นม้ามืดที่แท้จริง โดยประเทศนี้ได้ขยับจากอันดับที่ 23 ก้าวสู่อันดับที่ 5 ได้สำเร็จ โดยมีผลโพลล์สรุป 10 อันดับคนอายุยืนสุดในโลก ดังนี้

  • ประเทศสเปน อายุขัยเฉลี่ย 85.8 ปี
  • ประเทศญี่ปุ่น อายุขัยเฉลี่ย 85.7 ปี
  • ประเทศสิงคโปร์ อายุขัยเฉลี่ย 85.4 ปี
  • ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อายุขัยเฉลี่ย 85.2 ปี
  • ประเทศโปรตุเกส อายุขัยเฉลี่ย 84.5 ปี
  • ประเทศอิตาลี อายุขัยเฉลี่ย 84.5 ปี
  • ประเทศอิสราเอล อายุขัยเฉลี่ย 84.4 ปี
  • ประเทศฝรั่งเศส อายุขัยเฉลี่ย 84.3 ปี
  • ประเทศลักเซมเบิร์ก อายุขัยเฉลี่ย 84.1 ปี
  • ประเทศออสเตรเลีย อายุขัยเฉลี่ย 84.1 ปี (เท่ากับลักเซมเบิร์ก)

*เป็นการคาดการณ์อายุขัยของมนุษย์ที่จะเกิดขึ้นภายในปี 2040

นอกจากนี้ยังได้มีงานวิจัยเกี่ยวกับปัจจัยหลักที่กระทบต่ออายุขัยของประชากรทั่วโลกในอีก 20 ปีข้างหน้า โดยงานวิจัยนี้เป็นผลงานของนายไคล์ ฟอร์แมน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลของ IHME ได้มีการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Lancet ว่ามีทั้งหมด 5 ปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร (ทำให้อายุขัยของคนแต่ละประเทศลดลง) ได้แก่ ภาวะความดันโลหิตสูง, ภาวะน้ำหนักเกิน, น้ำตาลในเลือดสูง, การดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ไปจนถึงมลภาวะทางอากาศก็มีความเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน (สถานการณ์โควิด-19 เป็นหนึ่งในปัจจัยของตอนนี้)

ชาวสเปนมีอายุขัยเพิ่มขึ้น สวนทางกับญี่ปุ่นที่ลดลง
ชาวสเปนมีอายุขัยเพิ่มขึ้น สวนทางกับญี่ปุ่นที่ลดลง

ในขณะเดียวกันประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา ตกฮวบลงมาจากอันดับที่ 43 ลงดิ่งสู่อันดับที่ 64 และประเทศไทย มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ในช่วง 80 ถึง 82.5 ปี ส่วนประเทศเพื่อนบ้านของไทยที่มีช่วงอายุขัยเฉลี่ยนน้อยที่สุดในอาเซียนได้แก่ กัมพูชาและฟิลิปปินส์ โดยจะอยู่ที่ประมาณ 72.5 ถึง 75 ปี ในส่วนของประเทศที่มีอายุขัยน้อยสุดในโลกคือเลโซโท อายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 57.3 ปีเท่านั้น

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ถือเป็นลาภอันประเสริฐที่หลายคนต้องการ ซึ่งเรื่องนี้นอกจากจะทำให้อายุยืนอย่างมีความสุขแล้ว ยังไม่ต้องทนทุกข์ทรมานและเป็นภาระใคร ๆ ซึ่งส่วนหนึ่งของการมีอายุยืนก็เกิดขึ้นมาจากหลาย ๆ ปัจจัย ทั้งการใช้ชีวิต อาหารการกิน ความสุข หรือแม้แต่สวัสดิการของประเทศนั้น ๆ ก็มีความหมายกับตัวคนด้วยเช่นกัน แต่ถึงแม้ว่าคุณจะอาศัยอยู่ประเทศที่การันตีว่าคนมีอายุยืน แต่ก็ไม่ได้หมายว่าคุณจะละเลยสุขภาพได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีที่สุด เลือกทำประกันสุขภาพเพื่อช่วยคุ้มครอง ก็จะยิ่งให้อุ่นใจมากขึ้น

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *