ฟินแลนด์ฟินจริง ครองอันดับประเทศมีความสุขสุดในโลก 4 ปีซ้อน

ไม่ว่าจะเป็นใคร อายุเท่าไหร่ เชื่อได้เลยว่าคนจำนวนไม่น้อยก็คงอยากพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่มีความสุข แฮปปี้ และมาพร้อมกับอิสระในการใช้ชีวิต ซึ่งหากคุณกำลังอยากไปพื้นที่ในความฝันเหล่านี้ ‘ฟินแลนด์’ น่าจะเป็นช้อยส์ที่ถูกต้องให้กับคุณได้

World Happiness Report 2021 ยกฟินแลนด์ขึ้นที่ 1 ต่ออีกปี!

หากถามว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าประเทศไหนอยู่แล้วมีความสุข หากไม่ได้ไปอยู่เอง? ซึ่งนั่นถือเป็นคำถามที่ดีเลยล่ะ ซึ่งเรื่องนี้อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจก่อนว่าการมีความสุขของคนในประเทศไม่ได้วัดกันที่ค่า GDP ทางเศรษฐกิจอย่างเดียว แต่ทว่าสิ่ง ๆ นี้ต้องมองจาก ‘ภาพรวมความสุขของคนในประเทศ’ ไม่ใช่แค่ว่าคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่มีอำนาจ เป็นที่รู้จัก เลยได้สิทธิพิเศษต่าง ๆ แล้วหลงมโนไปว่านี่เป็นประเทศแห่งความสุข เพราะหากเป็นแบบนั้นก็เท่ากับว่าคนกลุ่มน้อยไม่ได้รับโอกาส ผลตามมาก็คือไม่มีความสุข (ทำความเข้าใจง่าย ๆ กับประเทศแถวนี้)

ซึ่งอันดับประเทศที่มีความสุขก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาเล่น ๆ แต่ทว่าเกิดขึ้นมาจากงานวิจัย World Happiness Report ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ (UN) ที่ได้จัดทำผลสำรวจเป็นปีที่ 9 ซึ่งอ้างอิงมาจากแกลลัปโพลเกี่ยวกับการสอบถามความคิดเห็นประชาชนใน 149 ประเทศเพื่อวัดความสุขของพวกเขา และได้ชี้ว่าในปี 2021 นี้ฟินแลนด์ยังคงอันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกต่อเป็นสมัยที่ 4 โดยมีคะแนนความสุขอยู่ที่ 7.842 คะแนน

World Happiness Report 2021 ยกฟินแลนด์ขึ้นที่ 1 ต่ออีกปี!
World Happiness Report 2021 ยกฟินแลนด์ขึ้นที่ 1 ต่ออีกปี!

นอกจากฟินแลนด์แล้ว ประเทศไหนมีความสุขอีก?


สำหรับปัจจัยที่ถูกนำมาเป็นหัวข้อการพิจารณาวัดความสุขของประชากรใน 149 ประเทศนั้น จะมีหัวข้อประเมินที่หลากหลาย อาทิ จำนวนปีของชีวิตที่ยังคงมีสุขภาพแข็งแรง, เสรีภาพในการใช้ชีวิต, ทัศนคติ, การคดโกงในสังคม ตลอดจนมุมมองเกี่ยวกับการเป็นผู้ให้ของตัวเอง ซึ่งนอกเหนือจากประเทศฟินแลนด์แล้ว ก็ยังมีมีประเทศที่ติดอันดับอีกจำนวน 9 ประเทศ ดังนี้

 1. ฟินแลนด์ 7.842 คะแนน
 2. เดนมาร์ก 7.620 คะแนน
 3. สวิตเซอร์แลนด์ 7.571 คะแนน
 4. ไอซ์แลนด์ 7.554 คะแนน
 5. เนเธอร์แลนด์ 7.464 คะแนน
 6. นอร์เวย์ 7.392 คะแนน
 7. สวีเดน 7.363 คะแนน
 8. ลักเซมเบิร์ก 7.324 คะแนน
 9. นิวซีแลนด์ 7.277 คะแนน
 10. ออสเตรีย 7.268 คะแนน
  นอกจากฟินแลนด์แล้ว ประเทศไหนมีความสุขอีก?นอกจากฟินแลนด์แล้ว ประเทศไหนมีความสุขอีก?

จากผลสำรวจจะเห็นได้เลยว่าประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่อยู่ในยุโรปที่มีความสุข มีเพียงแค่นิวซีแลนด์เท่านั้นที่อยู่นอกประเทศยุโรป และจากผลสำรวจประเทศไทยมีความสุขอันดับที่ 54 ของโลก ที่อันดับดูเหมือนจะแย่แต่ในความจริงแล้วอันดับกลับดีกว่าอีกหลายประเทศในเอเชีย โดยเฉพาะประเทศที่น่าจะได้อันดับดีกว่าไทยอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

แต่ถึงแม้ว่าไทยจะอยู่อันดับที่ 54 แต่อย่าลืมว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ระบุให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่มีคนฆ่าตัวตายมากสุดในอาเซียนซึ่งแน่นอนว่านี่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาด้านสุขภาพจิตของคนไทยที่เกิดขึ้นมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจในช่วงโควิด-19 ระบาด ในส่วนของประเทศที่มีความสุขน้อยที่สุดในโลก คือประเทศอัฟกานิสถานอยู่อันดับที่ 149 (อันนี้แอบเห็นใจหากใครได้ตามข่าว)

จุดแข็งที่ทำให้ฟินแลนด์ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุข

ซึ่งหลายคนก็เกิดความสงสัยว่าทำไมฟินแลนด์ที่เป็นประเทศเล็ก ๆ ไม่ได้โดดเด่นเรื่องเศรษฐกิจเท่าไหร่ แต่คนกลับมีความสุขกับชีวิตในทุก ๆ วันได้ ซึ่งจุดแข็งของฟินแลนด์ที่มาเป็นอันดับ 1 นั่นคือเรื่องระบบสาธารณสุขที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ สวัสดิการทางสังคมที่ดีเยี่ยม ทุกคนมีสิทธิเรียนหนังสือ โดยทางรัฐบาลฟินแลนด์จะสนับสนุนให้เรียนฟรี เลยเป็นส่วนหนึ่งทำให้ฟินแลนด์มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลกเพิ่มอีกตำแหน่ง

จุดแข็งที่ทำให้ฟินแลนด์ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุข
จุดแข็งที่ทำให้ฟินแลนด์ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุข

หรือไม่เว้นแม้แต่คนที่เพิ่งย้ายถิ่นฐานมาใหม่ รัฐก็พร้อมมากสำหรับการช่วยเหลือทางการศึกษา และสนับสนุนจนกว่าจะได้รับใบประกอบวิชาชีพ จนกระทั่งได้งานทำในที่สุด ที่สำคัญฟินแลนด์ยังขับเคลื่อนเรื่องความเท่าเทียม ที่ส่งผลให้ลดจำนวนความเหลื่อมล้ำของสังคมได้เป็นอย่างมาก และความเท่าเทียมนี่แหละที่เป็นพื้นฐานของการมีความสุขชั้นดี นอกจากเรื่องการคอรัปชั่นก็ยังน้อยที่สุด ภาษีของประชาชนถูกนำไปใช้ประโยชน์สูงสุด ระบบสวัสดิการมีประสิทธิภาพ การกระจายรายได้ทั่วถึง และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับคนในประเทศ

จากจุดแข็งทั้งหมดที่กล่าวมาคงเป็นคำตอบแล้วว่าทำไมฟินแลนด์ฟินจริง ครองอันดับประเทศมีความสุขสุดในโลก 4 ปีซ้อน ซึ่งหากเราเป็นคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในประเทศดี ๆ แบบนี้ คงจะแฮปปี้กับทุก ๆ วัน ไม่ต้องกังวลเรื่องใด เพราะที่นี่มีทุกสิ่งทุกอย่างรองรับไว้หมดแล้วจริง ๆ หากเป็นแบบนี้เรื่องการพนัน การพนันออนไลน์เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ตลอดจนสิ่งผิดกฎหมายอื่น ๆ ก็คงสบายใจได้เลยว่าคงไม่มี ถึงมีก็อยู่เปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก มีความสุขขนาดนี้คงไม่อยากทำให้ตัวเองลำบากหรอกจริงไหม?

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *