ยุโรปตั้งแผน จำกัดนักท่องเที่ยวสถานที่ดัง หลัง Covid จบ

เมืองท่องเที่ยวในยุโรป หากนำเอามารวมกัน น่าจะเป็น เวนิส อัมสเตอร์ดัม และ บาเซโลน่า ที่ มีนักท่องเที่ยวไปเยือนปีละหลายล้านคน ซึ่งเป็นแหล่งที่ดีสำหรับการแพร่กระจายของเชื้อโรค และในขณะนี้ ทางกลุ่มประเทศยุโรปกำลังวางแผนกัน สำหรับการจำกัดนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยือน หลังจบโควิด


Venice น้ำใสขึ้นหลังคนหยุดเที่ยว

ปัจจุบัน ยังคงมีนักท่องเที่ยวบางตาใน อิตาลี เมืองเวนิส เนื่องจากยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 แต่ผลที่ตามมาก็คือ น้ำในคลองนั้นใสอย่างที่ไม่มีมาก่อน โดยจากแหล่งข่าวกล่าวว่า น้ำมีความใสสะอาดมากที่สุดในรอบ 60 ปี เลยทีเดียว

ซึ่งในเรื่องนี้ ทำให้ทางประเทศอาจมีการตั้งกติกาใหม่ ไม่ให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเกินไป (Tourist Influx) ในอนาคต เพื่อรักษาสมดุล ธรรมชาติในรูปแบบนี้ โดยที่ทางประชาชนในเมือง เคยมีการประท้วงไปก่อนหน้าโควิด ตั้งแต่ปี 2560 ที่ผ่านมารอบหนึ่งแล้ว

โดยประการแรกจะมีการใช้มาตรการใหม่ กับธุรกิจประเภท Airbnb และ การจอดเรือสำราญ ที่ทำให้บดบังทัศนวิสัย ของเมือง และ อาจทำให้เมืองสกปรก ปนเปื้อน จากนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลในอนาคตอันใกล้นี้ได้


Barcelona โปรโมทให้คนมาเที่ยวเยอะขึ้น

เพราะบาเซโลน่าคือเมืองท่องเที่ยว และมักจะมีกิจกรรมที่แนะนำมากถึง 15 อย่าง สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาหาความสุข และมาพักผ่อนในเมืองนี้

แต่จะไม่เหมือนกันกับ เวนิซ เนื่องจากประเทศเสปน ยังคงต้องการรายได้จำนวนมาก ซึ่งการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในเป้าหมายในการดึงรายได้จากนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ดังนั้นหลังจากโควิดจบแล้ว ทางบาเซโลน่า จะมีการเปิดประเทศอีกครั้งและจะมีการโปรโมทการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

ธีมในการจัดงานท่องเที่ยวนั้น คาดว่าะจใช้ “Barcelona Like Never Before” คือจะมีการปรับปรุงทิวทัศของเมืองให้ดียิ่งขึ้น ให้มีสีเขียวมากขึ้น ซึ่งในยุคก่อนโควิดทางการได้มีการจัดระเบียบ Hostel และ โรงแรมต่างๆ ไม่ให้อยู่ใกล้กับใจกลางเมือง เพื่อลดความแออัดลง รวมถึงมีมาตรการหากมีการเช่าห้องพัก จะสามารถอยู่ได้แค่เพียง 30 วันเท่านั้น


Amsterdam เห็นต่าง จัดทุกอย่างให้เป็นระเบียบ

รู้หรือไม่ว่า ประชากรท้องถิ่นในเมือง อัมสเตอร์ดัม มีแค่เพียง 820,000 กว่าคนเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือนมีมากถึง 22 ล้านคน (ก่อนโควิด) ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรถึง 25 เท่า และอาจกระโดดสูงถึง 32 ล้านคนภายในปี 2030

สำหรับ เมืองนี้นั้น เป็นเมืองแห่งกามารมณ์ (red light district) ซึ่งสร้างความอึดอัดให้กับคนพื้นเมืองที่อยู่ อาศัยมาอย่างยาวนาน โดยมีเสียงเอะอะโวยวาย เสียงเพลง และ อื่นๆ จากนักท่องเที่ยว ที่เที่ยวยามราตรี กันทุกค่ำคืน รวมถึงมีการดื่มแอลกอฮอล์ กันอย่างหนาแน่น

ซึ่งผู้ว่าการ Amsterdam มีการประกาศจะลดทอนเมืองแห่งกามนี้ไว้ และโปรโมท การท่องเที่ยวในรูปแบบอื่นๆแทน โดยเบื้องต้นในปีที่ผ่านมา มีการแบน Airbnb เป็นที่เรียบร้อย

ปัญหาของเมืองนี้ไม่ได้จบเพียงเท่านี้ เนื่องจากมี Sex Workers ที่ทำงานรับแขก รับงาน ไซไล เป็นจำนวนมากที่อาจทำให้ขาดรายได้จากลูกค้าหากมีการกำหนดมาตรการจำกัดนักท่องเที่ยว ซึ่งทั้งหมดนี้ทาง Amsterdam จะมีการจัดเตรียมสถานที่ ไว้สำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *