สวิตเซอร์แลนด์เดินหน้าลงมติ คู่รักเพศเดียวกันสมรสถูกกฎหมาย

หากได้ติดตามข่าวสารคุณคงจะได้ทราบข่าวเกี่ยวกับสวิตเซอร์แลนด์ที่ออกมาเดินหน้าสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ อย่างต่อเนื่องและเสมอมา ซึ่งล่าสุดในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาสวิตเซอร์แลนด์ ก็ออกมาย้ำปนิธานที่แน่วแน่ ด้วยการลงประชามติสนับสนุนให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานกันอย่างถูกกฎหมาย

การแต่งงานเพศเดียวกันไม่ต้องใช้ความกล้า แต่ควรเป็นเรื่องปกติ

เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา 1 ในประเทศของยุโรปที่ประชาชนมีความสุขมากที่สุดอย่าง สวิตเซอร์แลนด์ ได้มีการเดินหน้าลงประชามติครั้งสำคัญด้วยการ ‘สนับสนุน’ ให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเกือบ 2 ใน 3 เห็นด้วยกับการสนับสนุนในครั้งนี้ โดยคิดเป็น 64.1% เห็นด้วย ต่อเสียงคัดค้าน 35.9% (ชนะอย่างเห็นได้ชัด)

จากผลการลงประชามติข้างต้น จึงส่งผลให้ในตอนนี้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เตรียมเป็นอีกหนึ่งประเทศจากยุโรป ที่จะมีการประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวอย่างเป็นทางการ นี่นับว่าเป็นเรื่องราวแห่งความสำเร็จสำคัญที่เกิดขึ้น หลังจากที่ชาวสวิสได้พยายามผลักดันการสร้างสังคมแห่งความเท่าเทียมทางเพศและโอบรับความแตกต่างหลากหลายมาโดยตลอด

การแต่งงานเพศเดียวกันไม่ต้องใช้ความกล้า แต่ควรเป็นเรื่องปกติ
การแต่งงานเพศเดียวกันไม่ต้องใช้ความกล้า แต่ควรเป็นเรื่องปกติ

สวิสฯ เปิดโอกาสเพิ่มให้คู่รักรองรับบุตรบุญธรรมได้

ซึ่งประเด็นนี้ คาริน แคลเลอร์-ซัตเทอร์ รัฐมนตรียุติธรรมของสวิตเซอร์แลนด์ ยังระบุว่า กฎหมายเรื่องการสมรสเพศเดียวกัน จะเริ่มใช้แบบเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2022 (ปีหน้า) โดยที่ผ่านมาสวิตเซอร์แลนด์เคยอนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนคู่ชีวิตมาตั้งแต่ปี 2007 แล้ว แต่กฎหมายดังกล่าวยังจำกัดสิทธิ์อยู่มาก

นอกจากนี้ทางสวิตฯ ยังได้เปิดโอกาสให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถรับบุตรบุญธรรมไปรับไว้ในความดูแลได้ และคู่รักเลสเบี้ยนก็ยังสามารถวางแผนการมีบุตรร่วมกันได้ด้วย (เข้าถึงสิทธิ์จากการบริจาคสเปิร์ม) อีกทั้งยังทำให้ชาวต่างชาติที่สมรสกับคนสวิสได้รับสัญชาติง่ายขึ้นอีกด้วย

และการลลงประชามติดังกล่าวก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาจากความต้องการของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เกิดขึ้นมาจากการรวบรวมรายชื่อจากทั่วประเทศที่มากพอ ทำให้เกิดเป็นประชามติที่ถูกต้องตามรูปแบบ ‘ประชาธิปไตย’ โดยตรงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

สวิสฯ เปิดโอกาสเพิ่มให้คู่รักรองรับบุตรบุญธรรมได้
สวิสฯ เปิดโอกาสเพิ่มให้คู่รักรองรับบุตรบุญธรรมได้

LGBTQ คืออะไร? ถึงเวลาแล้วที่คนต้องเปิดรับและทำความเข้าใจให้มากขึ้น

เราทุกคนถูกสอนมาเสมอว่าโลกนี้มีแค่ 2 เพศ คือ ชายและหญิง นั่นเลยทำให้คนอีกนับล้านที่เป็นอย่างอื่นนอกเหนือจาก 2 เพศดังกล่าวถูกมองว่าเป็น ‘ความแตกต่าง’ ทั้งที่จริง ๆ แล้วโลกนี้ไม่ควรเกิดคำว่าแตกต่างเลยด้วยซ้ำ อวัยวะเพศที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดไม่ใช่สิ่งที่จะมาการันตีว่าคุณต้องเป็นแบบนั้น ส่วนฉันต้องเป็นแบบนี้

ให้ทำความเข้าใจใหม่ว่าทุกคน ‘เป็นตัวของตัวเอง’ จะชื่นชอบใส่กระโปรง ใส่กางเกง จะผมสั้น ผมยาว จะชอบคนต่างเพศ หรือเพศเดียวกัน ไม่ใช่เรื่องที่ต้องใช้ความกล้าในการเปิดเผยตัวตน แต่ควรเป็นสิ่งที่ทุกคนมองว่ามันเป็นเรื่องปกติ นั่นเลยทำให้เกิดการบัญญัติคำว่า ‘LGBTQ’ ขึ้นมา ในหนึ่งคำจะประกอบไปด้วย

  • L = Lesbian (เลสเบี้ยน)
  • G = Gay (เกย์)
  • B = Bisexual (ไบเซ็คชวล)
  • T = Transgender (ทรานเจนเดอร์)
  • Q = Queer/Questioning (ยังคงหาคำตอบอยู่ว่าเราเป็นอะไรกันแน่?)
LGBTQ คืออะไร? ถึงเวลาแล้วที่คนต้องเปิดรับและทำความเข้าใจให้มากขึ้น
LGBTQ คืออะไร? ถึงเวลาแล้วที่คนต้องเปิดรับและทำความเข้าใจให้มากขึ้น

ซึ่งคำบัญญัติเหล่านี้ก็ไม่ใช่คำกำหนดตายตัวอีกนั่นแหละ ว่าคุณจะต้องหลงรักคนที่เป็นเหมือนกัน เพราะความรักแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องของคนสองคน จะเป็นเกย์ที่หลงรักผู้หญิง ผู้ชายที่หลงรักทรานฯ ยังไงมันก็คือความรัก นั่นเลยทำให้ทุกวันนี้คนในหลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการเดินหน้าลงมติเรื่องนี้กันแบบจริงจัง เพื่อให้โลกเปิดรับและยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น แบบไม่ล้าหลัง

อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้ทำความเข้าใจ คือ LGBTQ ไม่ใช่ตัวสร้างสีสันและไม่ได้เป็นตัวตลก แต่พวกเขาล้วนแต่เป็น ‘คน’ ที่มีความรู้สึก มีความต้องการ และมีความรักไม่ต่างจากคนอื่น ๆ ที่โลกมองว่าเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นไม่ว่าเราจะรักใครชอบใคร หรือจะเป็นเพศไหน เรื่องความเท่าเทียมควรเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ไม่ต่างจากการสมัคร gclub การเล่นพนัน หรือการทำงานบริการ ที่แต่ละประเทศควรมีกฎหมายที่ออกมาคุ้มครองสิ่งเหล่านี้ให้เป็นเรื่องที่ถูกต้องเสียที

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *